13/12/2016

Tin mới nhất về tình hình xuất khẩu lao động hàn quốc

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, chính phủ Hàn Quốc sẽ mở lại thị trường lao động cho lao động Việt Nam vào năm 2017 nếu như Việt Nam phác thảo một lộ trình từ năm 2016-2018 nhằm kiểm soát tốt hơn những công dân ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Hàn Quốc sẽ mở cửa thị trường cho lao động Việt vào năm 2017. Ảnh: Internet.

Một bản ghi nhớ việc nối lại các thỏa thuận lao động nhập cư Việt Nam sẽ đạt được tại cuộc thảo luận giữa Bộ trưởng Lao động Hàn Quốc và Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam tại Hà Nội. Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 17/5.

Lần gặp gỡ này được đưa ra sau khi các doanh nghiệp Hàn Quốc kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm công nhân người Việt. Các doanh nghiệp xứ sở kim chi đánh giá cao lao động Việt Nam (các nước Đông Nam Á) về khả năng nắm bắt và thích nghi nhanh khi làm việc tại Hàn Quốc khiến họ trở thành nguôn nhân lực có giá trị cao.

Bộ Lao động Hàn Quốc cho biết, lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ nếu Việt Nam phác thảo một lộ trình từ năm 2016-2018 nhằm kiểm soát tốt hơn những công dân ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Ngoài vấn trên, cuộc thảo luận sẽ đề cập những vấn đề như an toàn, hệ thống thông tin và luật lao động. Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Bộ trưởng Lee cũng sẽ hội kiến Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Vào năm 2012, Seoul đã ngừng cho phép công dân Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc sau khi một số lượng lớn người Việt không chịu về nước dù thị thực làm việc đã hết hạn.

Hiện nay, khoảng 3.300 công ty Hàn Quốc đã thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, và có khoảng 10.000 nhân viên Hàn Quốc làm việc cho các doanh nghiệp này

theo nguyentandung.org

Các nước khác Related